Thủ tướng: Nông nghiệp hữu cơ không chỉ dành cho người giàu

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng sản xuất nông nghiệp hữu cơ không chỉ phục vụ người giàu mà toàn dân phải được sử dụng loại sản phẩm này.

Sáng 16/12, phát biểu tại diễn đàn quốc tế "Nông nghiệp hữu cơ Việt Nam - Phát triển và hội nhập", Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh những năm gần đây phát triển nhanh về mạng lưới, quy mô.

Nông nghiệp hữu cơ vì sức khỏe người dân

"Nhu cầu tiêu dùng trong nước, sản phẩm nông nghiệp hữu cơ rất phát triển, chia sẻ những kinh nghiệm, nhận thức về sản phẩm hữu cơ, nhận diện khó khăn thách thức cơ chế, thể chế trong phát triển nông nghiệp hữu cơ. Điều đó đề ra phương hướng để đề xuất Chính phủ chỉ đạo rõ hơn, giải quyết những khó khăn vướng mắc trong nông nghiệp hữu cơ", Thủ tướng cho hay.

Thủ tướng cũng khẳng định nông nghiệp, nông dân, nông thôn là vấn đề rất nóng bỏng hiện nay, đặc biệt phải nghiên cứu sản xuất hữu cơ để bảo đảm nền nông nghiệp tiết kiệm, an toàn, hiệu quả.

"Việt Nam không chỉ có sữa, cây dừa, rau, củ quả rất nhiều. Đặc biệt, lĩnh vực chăn nuôi, nông nghiệp hữu cơ phải hướng tới cung cấp ra thị trường cho toàn bộ người dân chứ không phải dành cho người giàu", Thủ tướng nói và nhấn mạnh nông sản thực phẩm tiêu dùng phục vụ cho người dân, chứ không phát triển nhỏ lẻ mà cần làm đồng loạt để cung cấp thực phẩm sạch cho thị trường.

Thu tuong: Nong nghiep huu co khong chi danh cho nguoi giau hinh anh 1
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu sản xuất nông nghiệp hữu cơ phải hướng tới cộng đồng. Ảnh: Thắng Quang.

Thủ tướng cho biết đã giao Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn làm đề án trình Chính phủ và sẽ quan tâm, tạo thuận lợi về lãi suất để cho các doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp hữu cơ.

Về định hướng, người đứng đầu Chính phủ khẳng định phải có nhận thức đúng đắn về nông nghiệp hữu cơ. Nông nghiệp phi hữu cơ vẫn tiếp tục đóng vai trò chủ đạo, bảo đảm an ninh lương thực quốc gia.

"Phát triển tỷ lệ nào cho nông nghiệp hữu cơ là phù hợp, Chính phủ sẽ chỉ đạo chặt chẽ để Bộ Nông nghiệp xây dựng đề án phát triển giai đoạn 2018-2021. Không thể một vườn hai loại rau, một chuồng nuôi hai loại khác nhau, mà cần phải tuyên truyền để nâng cao nhận thức cho người dân sản xuất an toàn", Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói thêm.

Ngoài ra Thủ tướng cũng giao Bộ Nông nghiệp chủ trì tiếp thu những ý kiến ở diễn đàn, kêu gọi các nhà khoa học, người nông dân, cộng đồng xã hội tham gia phát triển nông nghiệp hữu cơ có trách nhiệm, vì sức khỏe tốt của người dân...

33/63 tỉnh thành có mô hình nông nghiệp hữu cơ

Tại đây, Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường cho biết sản xuất nông nghiệp hữu cơ là phương thức sản xuất dựa trên các yếu tố môi trường tự nhiên, bảo vệ môi trường, duy trì và bảo vệ hệ sinh thái bền vững tạo ra sản phẩm bổ dưỡng cho nhu cầu con người. Sản xuất và sử dụng sản phẩm hữu cơ đang là xu thế phát triển.

Trên thế giới, có khoảng 50 triệu ha đất canh tác nông nghiệp hữu cơ, gần đây xu thế này phát triển khá nhanh, tạo nên thị trường nông sản hữu cơ, giá trị thương mại gần 100 tỷ USD, nhất là ở các nước phát triển đã thể hiện rõ xu thế này.

Ở nước ta, trong những năm gần đây, sản xuất nông nghiệp hữu cơ đã được chú ý phát triển. Đến nay, 33 tỉnh, thành đã có mô hình sản xuất nông nghiệp hữu cơ với diện tích khoảng 70.000 ha với các hình thức, quy mô, sản phẩm rất đa dạng.

Thu tuong: Nong nghiep huu co khong chi danh cho nguoi giau hinh anh 2
Bộ trưởng Nông nghiệp Nguyễn Xuân Cường phát biểu tại diễn đàn. Ảnh: Thắng Quang.

Tuy nhiên, lãnh đạo Bộ Nông nghiệp cho rằng sản xuất nông nghiệp hữu cơ còn rất nhỏ về quy mô sản xuất cũng như thị trường tiêu thụ. Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nhận định tới đây sẽ chuyển sang một hướng sản xuất nông nghiệp hữu cơ với quy trình kiểm soát chặt chẽ, tuân thủ nghiêm ngặt các tiêu chuẩn đầu vào trong chu trình sản xuất cho đến xây dựng, phát triển thị trường mới sẽ là khó khăn, thậm chí là rất khó.

"Vì vậy, chúng ta cần vào cuộc đồng bộ cả ở cấp Chính phủ, doanh nghiệp, người nông dân, cùng với sự đón nhận, chia sẻ, hợp tác quốc tế. Đó cũng là quá trình đòi hỏi chuyển nhận thức trong cả công tác quản lý, trong sản xuất, trong tiêu dùng", ông Cường nói.

Diễn đàn quốc tế "Nông nghiệp hữu cơ Việt Nam - Phát triển và hội nhập" với gần 500 đại biểu trong và ngoài nước, đại diện cho cơ quan quản lý Nhà nước, các thành phần kinh tế, người sản xuất, đại diện người tiêu dùng, các hiệp hội, ngành hàng. 

Theo đó, các đại biểu sẽ chia sẻ kinh nghiệm về những định hướng và giải pháp phát triển nông nghiệp hữu cơ thời gian tới ở Việt Nam. Đây cũng là cơ hội quảng bá, kết nối các chuyên gia và là cơ hội hợp tác của các doanh nghiệp sản xuất về nông nghiệp hữu cơ trong và ngoài nước.

 

Theo: Thắng Quang (news.zing.vn)Tin khác