Thủ tướng: Đà Lạt được coi là "tiểu Paris" của châu Á

Đà Lạt, theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phải là địa điểm nghỉ dưỡng văn hóa độc đáo xứ ôn đới trong một ASEAN nhiệt đới. 

Chiều ngày 30/7, tại Thành phố Đà Lạt, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Lâm Đồng.

Tam giác vàng cho phát triển của Lâm Đồng

Quy mô kinh tế của Lâm Đồng được Thủ tướng cho biết là chiếm gần 1,4% quy mô kinh tế cả nước. Thu nhập bình quân đầu người đạt gần 55 triệu đồng, là con số khá cao.

Với tốc độ phát triển nhanh, trong tương lai không xa, Lâm Đồng không còn nhận hỗ trợ ngân sách trung ương và có thể đóng góp trở lại cho Trung ương.

Các lĩnh vực kinh tế mũi nhọn của tỉnh đạt kết quả ấn tượng. Cụ thể, nông nghiệp công nghệ cao đạt doanh thu bình quân 163,8 triệu đồng/ha/năm. Lâm Đồng có nhiều tiềm năng và đang nhanh chóng trở thành một cực tăng trưởng của khu vực miền Trung, Tây Nguyên.

Bên cạnh đó, tỉnh đã sớm định hình phát triển nông nghiệp theo chuỗi giá trị, hình thành các mô hình chuỗi nông sản an toàn cũng như xây dựng thương hiệu cho nhiều loại nông sản địa phương…

Mặc dù vậy, Thủ tướng nhìn nhận đóng góp của lĩnh vực nông lâm thủy sản và tốc độ tăng trưởng kinh tế chung của Lâm Đồng còn khiêm tốn. Lâm Đồng nên khuyến khích phát triển công nghiệp chế biến gắn với các sản phẩm nông nghiệp hiện có ở địa phương thay vì xuất khẩu thô.

Thủ tướng: Đà Lạt được coi là tiểu Paris của châu Á - Ảnh 1.

Nông nghiệp công nghệ cao là quan trọng, có vai trò tạo thu nhập lớn cho người dân địa phương, song nếu không phát triển công nghiệp chế biến đi kèm thì thu nhập nông nghiệp dù có tăng đến mức nào cũng sẽ chững lại, khó tăng hơn được nữa, đúng như nhà bác học Lê Quý Đôn đã nói, "phi công bất phú".

"Tôi lưu ý điều mà tôi tạm gọi là tam giác vàng cho phát triển của Lâm Đồng: nông nghiệp sạch công nghệ cao, công nghiệp chế biến sản phẩm nông nghiệp, du lịch gắn với nông nghiệp công nghệ cao", Thủ tướng cho rằng, đi theo tam giác này thì mới có thể phát triển bền vững, tốc độ cao, "chứ đi một chân như nông nghiệp công nghệ cao hiện nay thì tốt nhưng chưa thể giàu được".

Đà Lạt phải là địa điểm nghỉ dưỡng văn hóa độc đáo

Đối với ngành du lịch, Thủ tướng cũng lưu ý những bất cập, thách thức đang tồn tại. Đó là giữ rừng, bảo vệ rừng, phát triển rừng, "nếu mất rừng thì không còn Đà Lạt, không còn Lâm Đồng".

Mặt khác, Thủ tướng nhận định nhiều tài nguyên du lịch quý giá chuyển quyền cho tư nhân khai thác nhưng chọn không đúng đối tượng, nhà đầu tư tư nhân kém năng lực cả về tài chính lẫn kinh nghiệm quản trị, không có cam kết dài hạn, chỉ biết bán vé thu tiền.

Nhiều đặc sản địa phương bị trà trộn với sản phẩm kém chất lượng từ bên ngoài, nhưng vẫn được khoác áo đặc sản Đà Lạt, gây mất niềm tin và suy giảm giá trị thương hiệu sản phẩm Đà Lạt…

Theo Thủ tướng, Đà Lạt nói riêng, Tây Nguyên, Lâm Đồng nói chung là vùng đất có những giá trị độc đáo về di sản lịch sử, văn hóa, thời tiết, cảnh quan… Không chỉ cho Việt Nam mà cả khu vực ASEAN và rộng hơn là châu Á nhưng vẫn chưa bật lên trở thành địa danh du lịch tầm cỡ quốc tế.

 

"Các đồng chí có biết trung bình một du khách quốc tế, trong nước đến Lâm Đồng thì lưu trú bao nhiêu đêm? Nhiều người nói với tôi là không quá 3 đêm, 2 đêm rưỡi thôi. Một thành phố mộng mơ như Đà Lạt, rồi Lâm Đồng có nhiều thắng cảnh thiên nhiên tươi đẹp mà khách chỉ đến chớp nhoáng như vậy là đáng tiếc. Như thế, du lịch làm sao phát triển đột phá, trở thành kinh tế mũi nhọn", Thủ tướng nói.

 Ông cũng đặt ra câu hỏi: "Đà Lạt là thành phố ngàn hoa, nhưng liệu Đà Lạt có trở thành thương hiệu, là nhận diện quốc tế rộng rãi về thông điệp này không? Có loại hoa nào tiêu biểu xuất sắc của Đà Lạt như tulip của Hà Lan đã lan tỏa toàn cầu? Hay chúng ta chỉ có một số loại hoa du nhập bình thường không có thương hiệu đặc sắc"

Theo Thủ tướng, Lâm Đồng, Đà Lạt tuyệt đối không nên chỉ biết đến những phát triển của người Pháp từ cách đây 100 năm.

Vì thế, Đà Lạt phải là địa điểm nghỉ dưỡng văn hóa độc đáo xứ ôn đới trong một ASEAN nhiệt đới. Sự khác biệt của Đà Lạt rất rõ, về thời tiết, địa hình, cảnh quan…

"Đây được coi là tiểu Paris của châu Á", Thủ tướng nói và cho biết muốn Đà Lạt thành công, nhất là du lịch, Đà Lạt cần trở thành biểu tượng văn hóa Đông  - Tây. Đà Lạt là bộ mặt của cả nước và cả ASEAN.  

T.Công

Theo Trí thức trẻTin khác